Khóa tên miền là gì ?

1. Khái niệm

Khóa tên miền hay còn gọi là Domain Locking, đây là dịch vụ nhằm bảo vệ tên miền an toàn tuyệt đối. Tên miền được khóa sẽ không thể bị đánh cắp, chuyển sang nhà đăng ký khác hoặc là can thiệp và thay đổi thông số DNS.

Tên miền sau khi khóa thì có thể khẳng định được bạn chính là chủ sở hữu của tên miền đó.  Cho dù hacker có nắm được password email của bạn hoặc của tài khoản quản trị tên miền thì cũng không thể thực hiện ý đồ xấu được.

Hiện tại thì những doanh nghiệp lớn của các nước trên thế giới đều đã đăng ký dịch vụ khóa tên miền. Đây là lựa chọn hàng đầu với họ để tránh được những nguy cơ bị đánh cắp hay xâm phạm đến thông số kỹ thuật của tên miền. Có thể kể đến các tên miền nổi tiếng đã sử dụng dịch vụ này như: google.com, youtube.com, facebook.com,…

2. Tại sao nên sử dụng dịch vụ khóa tên miền?

Nếu chẳng may tên miền của bạn nằm trong tầm ngắm của hacker và bị hacker chiếm đoạt có thể ảnh hưởng rất xấu đến website. Mức độ ảnh hưởng của việc này lại còn tùy thuộc vào hành động sau đó của hacker nữa.

Nếu hacker chỉ đơn giản chuyển hướng trang web của bạn tới một trang khác thì nó cũng sẽ chuyển luôn những người truy cập vào tên miền của bạn đến với trang web khác kia. Điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh tiếng của tên miền bạn đang sở hữu.

Tồi tệ hơn là trang web bạn bị chiếm đoạt đang hoạt động thương mại điện tử thì việc các hoạt động này bị gián đoạn sẽ gây thiệt hại rất nhiều về kinh tế. Người dùng khi truy cập vào trang web của bạn có thể bị hacker lừa cung cấp những thông tin cá nhân quan trọng. Điều này có thể thực hiện qua việc khách hàng sử dụng những dịch vụ vốn có trên trang web nhưng đã bị hacker can thiệp vào.

3. Lợi ích của việc khóa tên miền?

Việc khóa tên miền mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng, cụ thể như sau:  

  • Đảm bảo thông tin và name server của tên miền sẽ không bị chỉnh sửa trái phép. Chỉ có chủ sở hữu hoặc những ai được ủy quyền bằng văn bản, thì mới có quyền điều chỉnh thông tin liên quan đến tên miền.
  • Tất cả các hoạt động điều hướng, can thiệp máy chủ của tin tặc sẽ bị ngăn chặn triệt để. Bạn sẽ tránh được nguy cơ bị đánh cắp tên miền, mất quyền điều khiển, nhờ đó, không cần phải tốn chi phí để chuộc lại domain của mình từ tay tin tặc.
  • Tránh được nguy cơ mạo danh để lừa đảo. Từ đó, giữ gìn được uy tín và danh tiếng cho thương hiệu.
Câu trả lời này có hữu ích không? 12 Người dùng thấy thông tin này hữu ích (20 Phiếu bầu)