Kiểm tra thông tin tên miền quốc tế

Đối với tên miền đang hoạt động, bạn sẽ cần quan tâm tới một số thông tin. Hostvn xin hướng dẫn các bạn cách kiểm tra các thông tin liên quan tới tên miền quốc tế.

1. Thông tin sở hữu và thời gian hết hạn

Để kiểm tra, bạn gõ whois.com/whois/domain.com trên địa chỉ thanh trình duyệt, nhớ đổi “domain.com” thành tên miền của bạn. Hầu hết các đuôi tên miền đều có thể kiểm tra tại đây. Trong trường hợp các thông tin hiện ra không đầy đủ mà có liên kết tới các website whois tên miền khác, bạn có thể kiểm tra bằng các địa chỉ sau:

Thông tin khi hiển thị thông thường bao gồm tối thiểu:

  • Ngày đăng ký, ngày hết hạn và ngày cập nhật gần nhất.
  • Chủ sở hữu (Tên, Email, Địa chỉ, Điện thoại).
  • Đơn vị hỗ trợ kỹ thuật (nơi bạn đặt mua hoặc tiếp nhận đăng ký của bạn - Technical Contact).
  • DNS đang sử dụng.

*Các lưu ý:

Nếu thông tin chủ sở hữu tên miền có dạng "Contact Privacy Inc.", tức là tên miền này được ẩn thông tin chủ sở hữu. Dịch vụ này là tính phí đối với nhiều nhà cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế, nhưng Hostvn sẽ cung cấp miễn phí cho khách hàng khi đăng ký tên miền. Vui lòng tạo ticket hỗ trợ để ẩn thông tin người sở hữu tên miền nếu bạn không muốn bị quấy rầy bởi spam hoặc e ngại việc tiết lộ các thông tin của mình qua tên miền.

2. Thông tin DNS (Nameserver) của tên miền

Khi website hoạt động không ổn định hoặc khi cập nhật giá trị DNS (nameserver) của tên miền, bạn có thể gặp các trường hợp lỗi do update sai thông tin các bản ghi DNS (còn gọi là DNS record). Hãy truy cập địa chỉ intodns.com/domain.com (thay domain.com bằng tên miền hiện tại của bạn muốn kiểm tra).

Tên miền khi trỏ về hosting sẽ cần ít nhất 3 loại bản ghi DNS: A, CNAME và MX:

  • Bản ghi loại A record sẽ trỏ về IP hosting/vps/server bạn đang lưu trữ website.
  • Bản ghi CNAME có giá trị www sẽ trỏ về domain.com để khi truy cập www.domain.com, nó sẽ tự động chuyển tới domain.com.
  • Bản ghi MX giúp tên miền có thể nhận các email @domain.com.

 

Để nhận sự hỗ trợ khi cấu hình tên miền, vui lòng tạo Ticket hỗ trợ kỹ thuật để Hostvn có thể giúp bạn tốt hơn.

Câu trả lời này có hữu ích không? 62 Người dùng thấy thông tin này hữu ích (180 Phiếu bầu)